Làm sao để hạn chế các hư hỏng thường gặp khi sử dụng xe tải

hư hỏng thường gặp

Tiếp tục seri những kiến thức cơ bản khi sử dụng xe tải, bài viết này sẽ giúp tài xế hạn chế các hư hỏng thường gặp khi sử dụng xe tải. Hãy cùng Xe Tải Cẩu xem điểm qua những lỗi dưới đây nhé.

Những hư hỏng thường gặp

1. Động cơ nóng, chạy hao nhiên liệu

hư hỏng thường gặp

Rất nhiều những hư hỏng thường gặp khi sử dụng xe tải xuất hiện ở bộ phận động cơ mà nguyên nhân chủ yếu đến từ dầu bôi trơn.

Dầu bôi trơn cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng vận hành của một chiếc xe tải, làm giảm ma sát giữa các chi tiết máy bên trong, giúp động cơ chạy êm hơn, tiết kiệm nhiên liệu và vận hành bền bỉ hơn qua thời gian.

Vì vậy trong quá trình sử dụng, tuỳ theo tần suất chạy xe mà các tài xế nên kiểm tra dầu nhớt bôi trơn cũng như hệ thống lọc dầu để hạn chế các hư hỏng thường gặp khi sử dụng xe tải.

Cụ thể, xe nên được thay dầu bôi trơn định kì từ 3 – 6 tháng hoặc từ 5000-8000 km một lần (tuỳ theo điều kiện nào đến trước) và sau hai lần thay dầu thì nên thay lọc dầu để đảm bảo động cơ vận hành trong trạng thái tốt nhất.

2. Hư hỏng hệ thống phanh xe tải

Phanh xe tải đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong các tình huống nguy hiểm. Các hư hỏng ở bộ phận này cũng xảy ra khá thường xuyên do tần suất sử dụng lớn. Do đó, việc bảo dưỡng, thay thế các chi tiết trong hệ thống phanh giúp người lái có thể yên tâm làm chủ tốc độ và điều khiển chiếc xe tải như ý muốn.

Các bộ phận dễ hư hỏng, hao mòn, cần phải kiểm tra thường xuyên phải kể đến là má phanh, dầu phanh, guốc chân phanh, gioăng cao su và các đầu van không khí.

Tuỳ theo tần suất sử dụng, đặc biệt là khi xe thường xuyên phải chở nặng hoặc tuyến đường di chuyển đi qua khu vực đông dân, cần sử dụng phanh nhiều làm tăng tốc độ mòn má phanh thì càng cần phải kiểm tra thường xuyên hơn.

Các chuyên gia cũng đề xuất các bác tài cần kiểm tra lại hệ thống phanh toàn diện sau thời gian tối thiểu sau 3-5 năm hoặc 50.000-100.000 km.

3. Hư hỏng ở hệ thống điện

Hệ thống điện là một trong những bộ phận gặp nhiều vấn đề hỏng hóc thường gặp khi sử dụng xe tải. Một trong những bộ phận quan trọng phải kể đến là Bugi.
Bugi xe tải tiêu chuẩn thường có tuổi thọ 150.000 km hoặc 7 năm tuỳ theo điều kiện nào đến trước. Ngoài ra, nếu xe chạy thường xuyên, trong môi trường khắc nghiệt, dễ bám muội dầu hoặc nứt sứ do va đập thì cần thay thế ngay.

Ngoài ra, chi tiết khác cũng cần kiểm tra là bình ắc quy trên xe, đặc biệt là các xe cũ, sau 4-5 năm sử dụng cần kiểm tra và tiến hành thay thế để các thiết bị điện trên xe hoạt động ổn định, bền lâu.

Cuối cùng là hệ thống đèn chiếu – một trong những trang bị thường gặp hư hỏng khi sử dụng xe tải. Nếu sử dụng loại bóng sợi đốt truyền thống thì chỉ sau khoảng 7 năm xe sẽ cần phải thay bóng. Các bác tài có thể nâng cấp lên các bóng LED, Xenon với thời gian sử dụng dài hơn.

Ngoài ra các va chạm trên đường, bề mặt gồ ghề, rung lắc mạnh thường xuyên cũng làm sai lệch các mối nối và làm hệ thống điện hư hỏng, cần kiểm tra, thay mới khi phát hiện các hư hỏng.

4. Bám đường kém, nổ lốp

Lốp là bộ phận vô cùng quan trọng đối với các xe tải, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành và hệ thống lái của xe, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với mặt đường cũng như chịu tác động rất lớn bởi điều kiện thời tiết nên rất dễ hao mòn.

Rất nhiều hư hỏng thường gặp khi sử dụng xe tải là do sử dụng lốp kém chất lượng, vận hành liên tục trong điều kiện khắc nghiệt hoặc không kiểm tra áp suất lốp dẫn đến nguy cơ nổ lốp, độ bám kém, ảnh hưởng đến khả năng làm chủ tay lái.

Vì vậy, tài xế cần kiểm tra áp suất lốp ở mức tối ưu, đảm bảo sửa dụng lốp có thông số phù hợp với xe và thay thế khi hệ thống báo mòn lốp chỉ báo để đảm bảo an toàn khi vận hành.

» Những hỏng hóc thường gặp vào mùa mưa và cách khắc phục

HVL – xetaicau.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Phone